สถิติ
เปิดเมื่อ19/11/2014
อัพเดท1/12/2014
ผู้เข้าชม7723
แสดงหน้า8420
ปฎิทิน
August 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
    
บทความ

สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับสารไวท์เทนนิ่ง / ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง


 
สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับสารไวท์เทนนิ่ง / ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง


1. 'ไม่มี' สารไวท์เทนนิ่งตัวใดเลยที่สามารถ 'หยุด' หรือ 'ยับยั้ง' หรือ 'ตัดการส่งสัญญาณ' ในการผลิตเม็ดสีได้อย่าง 'สมบูรณ์แบบ' เฉกเช่นกันเดียวกัน 'ยากันแดด' ไม่มีมีตัวใดสามารถปกป้องผิวเราจากรังสี UV ได้ 100% การหลบเลี่ยงแสงแดดและปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีที่ผิดปกติจึงเป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่ไปด้วย

2. 'ไม่มี' สารไวท์เทนนิ่งชนิดใดเลยที่สามารถเข้าไปจัดการในทุกกลไกของการผลิตเมลานินได้ในหนึ่งเดียว ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งหรือชุดบำรุงผิวที่ดีหรือคาดหวังผลได้ ควรจะมีส่วนผสมที่ทำงานในการจัดการกับทุกกลไกในการผลิตเมลานินให้ครอบคลุมทั้ง 5 จุดสำคัญ

3. กระ ฝ้า หรือจุดด่างดำ ไมได้ใช้สารไวท์เทนนิ่งที่แตกต่างกันออกไป เพียงแต่อาจจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของสารไวท์เทนนิ่งที่มากกว่าปกติเท่านั้น

4. กระ ฝ้า หรือจุดด่างดำที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน นั้นอาจจะไม่สามารถทำให้หายไปได้ แต่การปกป้องผิวจากรังสี UV ร่วมกับการใช้สารไวท์เทนนิ่งจะช่วยทำให้จางลงหรือไม่เข้มขึ้นได้

5. สารไวท์เทนนิ่ง ไม่สามารถเปลี่ยนสีผิวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดได้อย่างปลอดภัย (คือคนดำสามารถขาวได้นะ แค่ใช้สารที่เป็นพิษกับเซลล์ผลิตเม็ดสีอย่างรุนแรงจนเซลล์ตายชนิดถาวร ซึ่งไม่มีใครแนะนำให้ทำหรอก)

6.. 'รอยดำ' ต่างจาก 'รอยแดง' ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งที่มีคุณสมบัติในการลดการผลิตเมลานิน (ที่เป็นสาเหตุของรอยดำ) จะไม่สามารถช่วยลด 'รอยแดง' (ที่เกิดจากการอักเสบของผิว) ได้ แต่สารไวท์เทนนิ่งที่มีคุณสมบติในการลดการอักเสบของผิวอย่าง Vitamin C หรือสารที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวพร้อใลดการอักเสบไปด้วยอย่าง Salicylic Acid (BHA) ก็จะช่วยทั้งลดรอยดำและรอยแดงไปได้พร้อมๆ กัน

7. ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งที่ดูไม่น่าเชื่อถือ ไม่บอกข้อมูลบนฉลากอย่างครบถ้วนตามกฏหมาย ทาแล้วสิวยุบ ขาวไว อยากให้ระวังเอาไว้เพราะอาจจะใส่สารปรอทซึ่งเป็นพิษกับเซลล์ผิวอย่างรุนแรง อาจจใส่ สเตียรอยด์ที่มีผลกระทบกับผิวในระยะยาวทำให้ผิวอ่อนแอบางลง อาจจะมีการใส่ไฮโดรควินโนน และกรดวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารขึ้นทะเบียนยา (ห้ามใส่ในเครื่องสำอาง) การใช้ไปเรื่อย ๆ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดผลข้างเคียงในระยะยาวที่รุนแรงถึงขั้นเสียโฉมได้

8. การที่ผิวคุณมีสีผิวที่อ่อนลง เท่ากับมีปริมาณเมลานินชนิดที่ช่วยดูดซับรังสี UV ตามธรรมชาติน้อยลงด้วย การปกป้องผิจากแสงแดดด้วยการหลบแดด ทากันแดด กางร่มนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ต้องใช้ไวท์เทนนิ่งจะดีกว่า (เปลืองตังเปล่า ๆ )

9. วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ผิวของเรามีสีผิวสม่ำเสมอ ไม่คล้ำ ก็คือการป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วยการทากันแดดเป็นประจำ ดูแลเรื่องความชุ่มชื้นให้ดี หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะการระคายเคืองหรือการอักเสบให้กับผิว

10. ควรมีระเบียบวินัยในการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอ และให้หาจุด 'พอดี' ในการใช้ผลิตภัณฑ์ อย่าจัดหนักหรือยัดทุกอย่างลงไปบนผิวเพียงเพราะหวังจะให้ได้ผลเร็ว เพราะว่าผิวของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน มีขีดจำกัดในการรับ หรือทนต่อการระคายเคือง การอุดตันไม่เท่ากัน อะไรที่มากไปย่อมส่งผลเสียกับผิวได้